"6 ไอเดียแต่งมุมเล็กๆของห้องให้กลายเป็นมุมอ่านหนังสือสวยๆ"

สาวกหนังสือมาทางนี้เลย! วันนี้เว็บไซต์ Thaiapartment รวบรวมไอเดียการแต่งมุมหนังสือน่าอ่าน ที่เหมาะสำหรับการแต่งอพาร์ทเม้นท์หรือห้องที่มีพื้นที่น้อยมาฝากกัน จะได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์แบบยาวๆ แล้วยังได้ใช้พื้นที่ว่างหรือพื้นที่ส่วนต่างๆที่เราอาจจะมองข้ามไปให้เป็นประโยชน์อีกด้วย
ดังนั้น ไอเดียแต่งมุมอ่านหนังสือที่เราจะมาแนะนำในบทความนี้ ไม่ได้เอาใจแต่เฉพาะคนชอบอ่านหนังสือ แต่รวมไปถึงคนที่ชอบแต่งห้อง อยากให้พื้นที่ในห้องใช้งานอย่างคุ้มค่าอีกด้วย แต่จะเป็นไอเดียไหนที่เหมาะกับการแต่งห้องของเราบ้างนั้น ไปอ่านกันเลย

1.ใช้พื้นที่ริมหน้าต่าง รับแสงธรรมชาติ อ่านหนังสือไปชมวิวไป
ในข้อแรกเป็นการใช้พื้นที่ที่ใกล้กับแสงธรรมชาติ ซึ่งเป็นแสงที่เหมาะกับการอ่านหนังสือมากที่สุด นั่นก็คือการใช้พื้นที่บริเวณริมหน้าต่าง จัดเป็นมุมอ่านหนังสือเล็กๆ โดยอาจจะหาชั้นวางเตี้ยๆเพื่อไม่ให้บังแสงจากด้านนอกที่เข้ามาในห้อง แล้วมีเก้าอี้เล็กๆไว้นั่งอ่านหนังสือ ก็เป็นไอเดียการตกแต่งห้องที่ดีแล้ว ดีกว่าปล่อยพื้นที่ใกล้ๆหน้าต่างเอาไว้ไม่ได้ใช้ประโยชน์
2.กั้นพื้นที่ห้องสวยๆด้วยชั้นหนังสือโปร่งแสง
ข้อที่สองนี้เรามาแต่งมุมอ่านหนังสือที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานอย่างอื่นด้วย นั่นก็คือการใช้ชั้นหนังสือหรือชั้นวางของแบบโปร่ง มาวางสักจุดหนึ่งที่คิดว่าเราน่าจะนั่งอ่านหนังสือตรงนี้ได้นานๆ และยังได้ประโยชน์ในการแบ่งสัดส่วนการใช้งานของห้องอีกด้วยโดยเฉพาะกับการแต่งห้องแบบห้องสตูดิโอ จะได้เพิ่มความเป็นส่วนตัวของพื้นที่ที่ใช้ในการพักผ่อน และพื้นที่ที่ใช้ในการรับแขกและนั่งเล่นด้วย
3.มุมห้องเล็กๆ ก็สร้างความสุขเล็กๆได้เช่นกัน
สำหรับในข้อนี้ขอนำเสนอผู้เข้าชิงการแต่งมุมอ่านหนังสือที่เป็นพื้นที่ๆหลายคนไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไหร่ อาจจะหาตู้หรืออะไรมาวางแทนที่ไปเลยจะได้ใช้งานได้มากกว่า พื้นที่นั้นก็คือมุมห้องนั่นเอง รู้รึเปล่าว่ามุมห้องนี่แหละที่ถ้าหากเราแต่งมันให้เป็นมากกว่ามุมห้องธรรมดา ได้ใช้งานไม่ว่าจะอ่านหนังสือหรือใช้ประโยชน์อื่นๆ ก็จะทำให้การแต่งห้องของเราดูพิเศษ แปลกตาขึ้นมาเลย โดยเฉพาะถ้าเราหาชั้นวางที่มีดีไซน์เก๋ๆด้วยแล้ว อาจจะได้มุมถ่ายรูปในห้องเพิ่มมาอีกก็ได้ อีกอย่างคือเดี๋ยวนี้ชั้นวางของแบบเข้ามุมก็มีให้หาซื้อกันได้ง่ายด้วย ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องไปสั่งทำที่ร้านเท่านั้น
4.ผนัง โถงทางเดิน อย่าหมางเมินไปซะล่ะ
อีกหนึ่งพื้นที่ตามมุมทางเดิน หรือผนังระหว่างประตูหร้อง ก็เป็นอีกจุดที่หลายๆคนไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์กันสักเท่าไหร่ เราสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่นี้ได้ง่ายๆ แค่เพียงหาชั้นวางหนังสือมาตั้งหรือจะเป็นชั้นลอยแบบติดผนังก็ได้เพื่อความรู้สึกว่าใช้พื้นที่ไม่หนักมาก หาเก้าอี้สักตัวมาวางไว้หรืออาจจะเป็นเก้าอี้สตูลก็ได้ แค่นี้ก็ได้พื้นที่ในการแต่งมุมอ่านหนังสือดีๆอีกจุดหนึ่งแล้ว
5.พื้นที่ว่างด้านหลังประตู
ต่อเนื่องมาจากสองข้อด้านบนกับพื้นที่ๆคุณอาจไม่คิดว่าจะใช้ประโยชน์กับมันได้ นั่นก็คือที่ว่างหลังประตูนั่นเอง เพราะเวลาเราเปิดประตูเราก็เปิดกว้างแต่พอเข้าออกได้หรือเปิดได้สุดเท่าที่กรอบประตูทำมาอยู่แล้ว กว้างเท่าไหนเท่านั้น แค่เราหาชั้นวางหนังสือไปวางแต่งเป็นมุมอ่านหนังสือ ขนาดของชั้นวางห็ต้องดูแล้วแต่ว่าพื้นที่ด้านหลังประตูของเราเหลือมากน้อยเท่าไหร่ ความสูงก็เช่นกัน แล้วแต่ว่าอยากจะให้ชั้นวางสามารถช่วยดันประตูด้วยไหม ถ้าเป็นชั้นเตี้ยก็อาจจะกระแทกแค่ช่วงล่างของประตูทำให้เป็นรอยได้
6.เอาใจสายDuplex ด้วยการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ใต้บันได
ไอเดียสุดท้ายในการแต่งมุมอ่านหนังสือ สำหรับคนที่รักการแต่งห้องและอ่านหนังสือไปพร้อมๆกัน ไอเดียนี้อาจจะพิเศษหน่อยสำหรับคนมีห้อง 2 ชั้น ซึ่งบางโครงการก็จะทำพื้นที่ใต้บันไดมาให้เป็นห้องเก็บของบ้าง หรืออาจจะบิ๊วท์อินมาเป็นชั้นวางของบ้าง บางโครงการก็ได้แบบเป็นพื้นที่ใต้บันไดเปล่าๆ ตรงนี้แหละที่เราแนะนำให้นำมาจัดเป็นมุมอ่านหนังสือ เพราะส่วนใหญ่แล้วพื้นที่ใต้บันไดมักจะไม่ค่อยได้ใช้งานเท่าไหร่ นอกเสียจากเอาไว้เก็บของ อีกอย่างหากพูดถึงหลักฮวงจุ้ยแล้ว มุมซอกหลืบแบบนี้เป็นแหล่งสะสมของพลังที่ไม่ดี การที่เราเอาหนังสือ ซึ่งเป็นตัวแทนของสติปัญญา ความฉลาดรอบรู้และความเจริญรุ่งเรืองไปอยู่แทนที่พลังงานเหล่านั้น ไม่เพียงแต่จะได้ใช้งานพื้นที่นี้ให้เป็นประโยชน์แล้วยังช่วยในเรื่องของฮวงจุ้ยได้อีกด้วย

click : https://www.estopolis.com/article/20-ides-book-corner