"10 ข้อควรและไม่ควรทำสำหรับผู้เช่า"

การเช่าบ้านหรือห้องชุด ในละแวกที่เราต้องการอาศัยเพื่ออยู่เพียงชั่วคราวนั้น มีข้อดีของการเช่าอยู่คือ ไม่ต้องเสียเงินมากมาย เพื่อการผ่อนซื้อที่เกินกำลัง และยังมีอิสระที่จะย้ายที่อยู่ เพื่อโอกาสใหม่ๆได้ง่ายกว่า ปัจจุบันนี้มีก็ยังมีตัวเลือกมากมายที่เราสามารถที่จะเลือกเช่าอยู่ได้ตรงกับความต้องการของเราอีกด้วย แต่การจะเป็นผู้เช่าก็ไม่ใช่แค่จ่ายตังค์เพื่ออยู่ เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้างที่ ผู้เช่า ควรทำ และไม่ควรทำ

1. อ่านรายละเอียดที่พัก
ควร อ่านรายละเอียดสัญญาให้เรียบร้อย และเข้าใจอย่างถ่องแท้ ตกลงเรื่องค่าใช้จ่าย กำหนดระยะเวลาชำระกับผู้ให้เช่าอย่างเป็นกิจลักษณะ แม้ว่าจะใช้เวลานานสักหน่อย ก็ต้องยอม เพื่อประโยชน์ของตัวผู้เช่าเอง ถามทันทีที่มีข้อสงสัย

2.ถ่ายสภาพห้องก่อนเข้าอยู่
ควร ถ่ายสภาพห้องก่อนเข้าอยู่ หลายๆครั้งที่ความทรงจำอาจจะหลอกเราได้ หากเช่าอสังหาฯใดๆ อย่าลืมที่จะถ่ายร่องรอยที่เกิดเสียหายก่อนการเข้าอยู่ เพื่อป้องกันตัวเองและเงินมัดจำตอนที่จะย้ายออก เป็นหลักฐานว่ามีรอยแบบนี้ก่อนเราเข้าอยู่แล้ว

3.เก็บใบเสร็จหรือหลักฐานการชำระ
ควร เก็บหลักฐานการชำระเงิน เพื่อประโยชน์ของตนเอง ไม่ว่าจะเซ็นลงนามตอนจ่ายสด หรือโอนเงิน ซึ่งตรงนี้หากคุณไม่ชอบจะเก็บใบสลิปโอนเงิน ก็ถ่ายรูปเก็บเอาไว้ และถ่ายรูปสลิปการชำระกับผู้ให้เช่าด้วยก็ได้

4.แจ้งล่วงหน้า
ควร บอกเจ้าของหรือผู้ให้เช่า ล่วงหน้าอย่างน้อย 1-2 เดือน เมื่อมีความประสงค์ที่จะย้ายออก เพื่อให้เวลาเจ้าของห้องเช่าในการหาผู้เช่าคนใหม่ ไม่เสี่ยงโดนริบมัดจำ

5.ขอรายละเอียดติดต่อ
ควร ขอรายละเอียดติดต่อของผู้ให้เช่าให้เรียบร้อย และทำความคุ้นเคยกับหน้าตาเพื่อนบ้านคนอื่น เพราะหากว่าคุณเพิ่งจะย้ายเข้ามาอยู่ในละแวกนี้ การรู้จักคนไว้บ้างเป็นสิ่งที่ดี เมื่อเกิดเหตุหรือต้องการความช่วยเหลือ

6.ไม่ส่งเสียงดัง
ไม่ควร ส่งเสียงดังหรือจัดกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความรำคาญ หรือรบกวนผู้อื่นในบริเวณใกล้เคียง ในยามวิกาล เพราะคงไม่มีใครชอบที่จะตื่นมากลางดึก หรือนอนไม่หลับเพราะเสียงดังเกินไปหรอก ดังนั้นพยายามให้มีเรื่องร้องเรียนให้น้อย

7.ไม่เช่าช่วง
ไม่ควร ปล่อยเช่าต่อ หรือทางกฏหมายเรียกว่า เช่าช่วง หมายถึงการที่ผู้เช่านั้นนำเอาทรัพย์อันเดียวกับที่เช่ามา ไปปล่อยเช่าให้กับบุคคลอื่นนั้นทำไม่ได้ เว้นเสียแต่จะตกลงกับผู้ให้เช่าไว้ ดังนั้นหากไม่มีเขียนในสัญญาก็ ทำไม่ได้

8.ไม่ปิดบังจุดประสงค์การเช่า
ไม่ควร ปิดบังจุดประสงค์เช่า หากคุณบอกกับผู้ให้เช่าว่าขอเช่าบ้านหรือห้องชุดเพื่ออยู่อาศัยเท่านั้น แต่จริงๆมาทำการค้าขาย อย่างนี้อาจผิดจุดประสงค์การเช่า เมื่อได้รับการตักเตือนและยังทำต่อ อาจถูกบอกเลิกสัญญาเช่าได้

9.ไม่จ่ายล่าช้า
ไม่ควร จ่ายค่าเช่าล่าช้า การจ่ายค่าเช่าให้ตรงกับระยะเวลาที่ผู้ให้เช่ากำหนดเป็นข้อดี ที่จะไม่ทำให้ประวัติการเช่าของเราเสีย ใครๆก็อยากให้คนที่จ่ายค่าเช่าตรงต่อเวลาเช่ากันทั้งนั้น และเป็นการฝึกตัวเองให้มีวินัยอีกด้วย ปัจจุบันนี้เรามีอุปกรณ์สื่อสารมากมายที่จะสามารถตั้งเตือนการจ่ายได้

10.ไม่ตัดสินใจถ้ายังไม่เห็นของจริง
ไม่ควร เช่า ทั้งๆที่ยังไม่เห็นอสังหาฯจริงๆ แม้ว่าสมัยนี้ การหาที่เช่าจะง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก เพราะหลาย หอพัก/อพาร์เม้นท์ ก็ต่างลงประกาศหาผู้เช่าในอินเตอร์เน็ตทั้งนั้น ทั้งรูปภาพมากมายก็มีให้ดูกันง่าย แต่อย่างไรก็ตาม ผู้เช่าไม่ควรที่จะตกลงเช่า หรือจ่ายมัดจำหรือค่าเช่าก่อนโดยที่ไม่ได้ไปดูสถานที่จริง เพราะนอกจาก เราอาจจะถูกหลอกให้จ่ายทั้งๆที่ไม่มีสถานที่นั้นอยู่ หรือหากมีอยู่จริง ก็อาจจะไม่ได้เหมือนในภาพที่ลงประกาศไว้ หรือสภาพแวดล้อมละแวกบ้านที่อาจจะทำให้เราอยู่อย่างไม่สบายใจก็ล้วนเป็นเหตุผลที่ ผู้เช่า ไม่ควรเช่า ก่อนเห็นอสังหาฯนั้นๆ

หากคุณกำลังเป็นผู้เช่าหรือกำลังจะเป็นผู้เช่า อย่าลืมสิ่งที่ควรและไม่ควรทำเหล่านี้ เพื่อการเช่าอยู่ที่ดี ไม่มีปัญหาภายหลังนะคะ


Credit by:BaanFinder.com เว็บค้นหาซื้อหรือเช่าอสังหาฯตรงใจ