"7 ไอเดียแต่งห้องเช่า ไม่กระทบเงินมัดจำ"

หลายคนที่กำลังเช่าห้องเช่าหรืออพาร์ทเม้นท์อยู่ เมื่อพูดถึงเรื่องการแต่งห้อง อาจจะเป็นงานที่ท้าทายเอาสักหน่อย เพราะทั่วไปแล้วคุณคงต้องอยู่กับกำแพงสีขาวหรือพื้นธรรมดาๆ หรืออาจจะเป็นสีพนังที่คุณไม่ชอบเลย แต่คุณคงไม่อยากที่จะทำการเปลี่ยนแปลงใดๆที่จะ พรากคุณจากเงินมัดจำไป และก็ไม่อยากจะตกแต่ง ลงทุนกับของที่คุณเอาไปไม่ได้เมื่อคุณต้องย้ายออกจากอพาร์ทเม้นท์ แต่ก็ไม่ใช่ว่าคุณจะมองมันเป็นเพียงสัญญารายปี ทางเรามีไอเดียที่คุณสามารถทำได้เพื่อตกแต่งและทำให้ห้องเช่าเป็นบ้านกัน

1. ปลูกต้นไม้
นอกจากคุณจะมีกิจกรรมที่จะฝึกวินัยของคุณ และได้ความสวยงามแบบธรรมชาติแล้ว การปลูกต้นไม้ยังทำให้ห้องนั้นดูมีชีวิตชีวา ร่มรื่นย์ มากขึ้นอีกด้วย ดีกว่านั้น ปลูกอะไรที่คุณกินได้ด้วย เพิ่มประโยชน์ไปอีก
2. วางรูปถ่าย
วางรูปถ่ายที่คุณชื่นชอบ การที่กำแพงมีเรื่องราวที่สื่อถึงความเป็นตัวคุณ มันทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้อยู่ในที่ที่คุณรู้สึกว่าคือบ้านมากขึ้น และยังช่วยเปลี่ยนอารมณ์คุณได้อีกด้วย ถ้าคุณเช่าอยู่ละก็ อีกหนึ่งวิธีที่จะโชว์รูปภาพสวยๆโดยที่ไม่ตรงเจาะรูกำแพง หรือแปะเทปกาวที่อาจจะทำลายสีกำแพงได้ ก็คือการผูกเอาสาย และใช้ไม้หนีบเก๋ๆ หนีบรูปภาพเจ๋งๆแบบนี้ ด้วความที่รูปภาพมีน้ำหนักเบา หมายถึงคุณใส่รูปได้อีกหลายรูปเลยทีเดียวละ
3. วางภาพศิลปะ
ถ้าคุณเป็นคนชื่นชอบงานศิลปะละก็ การมีภาพศิลปะที่จะดึงเอาอารมณ์ หรือ สร้างแรงบันดาลใจ และช่วยให้ห้องคุณดูมีสีสันหรือความน่าสนใจเพิ่มขึ้น ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณสามารถจะ นำมาวางให้ห้องเช่าของคุณได้ เหมือนกับกรอบรูป ถ้ามีภาพศิลปะในกรอบสวยๆ ก็วางเอาไว้พิงผนังเก๋ๆ บนหนังสือดูแบบนี้ก็ได้
4. วางหญ้าปลอมที่ระเบียง
อีกหนึ่งวิธีตกแต่งที่น่าสนใจคือการปูหญ้าปลอมไว้ที่ระเบียงของคุณ ทำให้ห้องเช่าของคุณได้มีพื้นที่สีเขียวไว้ enjoy วิว และสวยได้แบบไม่ต้องดูแลอีกด้วย
5. Washi Tape
สำหรับเจ้าวาชิเทปจากญี่ปุ่นนี้ เป็นการตกแต่งสไตล์หวานๆที่สาวๆคงจะชอบไม่น้อย เพราะความน่ารักและยังแปะบนกำแพงได้โดยไม่ทำลายกำแพง ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียสำหรับการตกแต่งในห้องเช่า ที่ไม่กระทบเงินค่ามัดจำได้
6. แปะวอลล์เปเปอร์ที่ลอกออกได้
บางทีคุณอาจจะรู้สึกไม่ชอบ พื้นหรือผนังเดิมในห้องเช่าของคุณ คุณอาจจะตกลงกับเจ้าของว่าขอทาสีใหม่ แล้วจะทาสีเดิมกลับเมื่อย้ายออก ถ้าคุณไม่อยากจ้างคนไปมา แต่อยากเปลี่ยนจริงๆละก็ คุณก็สามารถใช้ วอลล์เปเปอร์ที่สามารถลอกออกได้ (removeable wallpaper) ด้วยการลง lining paper ก่อน และเพิ่มสีสันให้ห้องของคุณได้เลย
7. มองเห็นในสิ่งที่เป็น แทนที่จะมองเห็นว่าไม่ได้เป็น
บางครั้ง สิ่งที่ดีที่สุดก็คือการอยู่กับสิ่งที่มี ดังนั้น แม้ว่าคุณจะอยู่ในห้องเช่าที่อาจจะไม่ได้perfect มากนัก แต่ก็อาจจะไม่ได้แย่อย่างที่คุณคิด ลองมองถึงสิ่งที่มี แล้วเริ่มตกแต่งจากตรงนั้น ดึงเอาความสวยงามที่เหลือแล้วสนุกไปกับมันดีกว่า

อย่างไรก็ตาม ถ้าเป็นการตกแต่งที่คุณสงสัยว่าอาจจะมีปัญหากับผู้ให้เช่าได้ การถามเจ้าของห้องก่อนการเปลี่ยนแปลงใดๆ เป็นสิ่งที่ควรทำก่อนเสมอ หวังว่าบทความรวบรวมไอเดียแต่งห้องสำหรับคนเช่านี้จะ เป็นแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนห้องของคุณให้มีความเป็นตัวของคุณ และอยู่ได้อย่างมีความสุขนะคะ
Credit by:https://www.baanfinder.com/en/article/v5bn