“เมื่อคุณอาศัยอยู่อพาร์ทเม้นท์คนเดียว ความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญ”


     ในปัจจุบันมีอัตราการพักอยู่อาศัยคนเดียวมีเพิ่มมากขึ้น ข้อมูลจากการสำรวจภาวะเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือน สำนักงานสถิติแห่งชาติของประเทศไทย ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2550 - 2558 พบว่า คนไทยที่อยู่อาศัยคนเดียวในบ้าน หรือหอพัก อพาร์ทเม้นท์ เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ มีจำนวนสูงขึ้นเกือบ 2 เท่า จาก 2 ล้านคนในปี 2550 เป็น 3.8 ล้านในปี 2558
     และถ้าหากว่าคุณอาศัยอยู่คนเดียวตามหอพัก อพาร์ทเม้นท์ เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ ก็มักตกเป็นเป้าของกลุ่มโจรได้ ซึ่งก็แน่ล่ะ เพราะเมื่อคุณอยู่คนเดียว คุณก็ไม่มี เพื่อน รูมเมท หรือ แฟน (ที่อาจบังเอิญเป็นแชมป์มวย) มาคอยปกป้องคุณหรือทรัพย์สินของคุณ ดังนั้นจึงควรที่จะรู้ทิปจากผู้เชี่ยวชาญจากฝั่งประเทศอเมริกาสำหรับการอยู่อาศัยคนเดียว ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะใช้ชีวิตอิสระแบบอยู่คนเดียว หรืออยู่กับเพื่อนอีก 7-8 คน คำแนะนำเหล่านี้ก็คือสิ่งที่คุณควรรู้เพื่อทำให้ที่อยู่ของคุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้น มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

1. ว่าด้วยเรื่องของ “ล็อค”
อย่างแรกเลย คนส่วนใหญ่เมื่อเห็นประตูหอพัก หรืออพาร์ทเม้นท์ ล็อคก็มักไว้ใจแล้วว่าปลอดภัย และเมื่อเวลาเราย้ายไปที่ใหม่ๆ ก็มักจะไม่ได้เปลี่ยนเครื่องล็อคแบบยกแผง เหมือนกับที่เราเช็คอินเข้าโรงแรมพร้อมกับกุญแจมาสักดอก คนส่วนใหญ่มักจะคิดไปว่า “ฉันปลอดภัยแล้ว ก็แค่ล็อคประตู” แต่คนไม่รู้เลยว่ามีใครบ้าง ที่มีกุญแจอพาร์ทเม้นท์ บ่อยแค่ไหนที่เจ้าของอพาร์ทเม้นท์ จะเปลี่ยนล็อคประตู กุญแจที่จะสามารถเข้าอพาร์ทเม้นท์คุณได้ อาจจะมีสัก 20 ดอกก็เป็นได้ ดังนั้น ควรที่จะตรวจสอบให้แน่ใจว่าประตูของคุณมีที่ล็อคภายในที่ตรวจสอบว่าใช้งานได้จริง และอาจจะเพิ่มการล็อคโดยใช้แม่กุญแจใหญ่คล้องไว้อีกที

2. ใช้โซเซียลอย่างชาญฉลาด
คุณอาจจะอยู่คนเดียว แต่ทั้งโลกออนไลน์ไม่จำเป็นต้องรู้ว่าคุณอยู่คนเดียว การที่คุณเล่นโซเซียลไม่ได้ผิดแต่อย่างไร แต่เพื่อความปลอดภัยคุณไม่ควรป่าวประกาศว่าคุณอยู่อพาร์ทเม้นท์คนเดียว หรือโชว์ข้าวของที่อาจเป็นเป้าให้กับผู้ไม่หวังดีได้ อย่าลืมที่จะตั้งสถานะความเป็นส่วนตัวของคุณไว้ด้วย

3. ทำความรู้จักเพื่อนบ้านไว้บ้าง
เพียงแค่เพราะคุณอยู่คนเดียวในอพาร์ทเม้นท์ ไม่ได้หมายความว่าคุณจำเป็นต้องอยู่ตัวคนเดียว ยิ่งคุณทุ่มเทใช้เวลาในการทำความรู้จักเพื่อนข้างห้องสักหน่อย ก็เสมือนกับคุณมีคนที่คอยดูแลห้องพักของคุณอยู่ไม่ไกล เพื่อนบ้านที่ดีสามารถช่วยคุณโทรหาตำรวจเมื่อเห็นเหตุการณ์ไม่ปกติ หรือหากคุณต้องการความช่วยเหลือ แต่ความไว้ใจเหล่านี้ก็เหมาะสำหรับเพื่อนบ้านที่ไว้ใจได้เท่านั้นนะ

4. สติ คือสิ่งสำคัญ
แม้ว่าคุณจะได้เทควันโดสายดำ แต่ความคิดและสติของคุณก็เป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันตัว ดังนั้นคุณต้องมีสติตลอดเวลา เพราะในห้องสอบสวนเหยื่อทุกคนมักคิดเหมือนกันคือ “เรื่องแบบนั้นคงไม่เกิดกับฉัน จนกระทั่งมันเกิดขึ้นกับคุณ” ดังนั้น อย่าคิดว่าเรื่องแบบนั้นคงไม่เกิดกับเรา เพราะสุดท้ายแล้ว “ป้องกันก็ย่อมดีกว่าแก้ไขเสมอ ข้อมูลจาก: zillow.com Cr. BaanFinder.com


อ่านบทความอื่นๆ
**www.thaiapartment.com**